Tại sao trẻ nhỏ dễ bị mắc viêm tai giữa và các dấu hiệu

Viêm tai giữa http://triviemtaigiua.com/ là một căn bệnh phổ biến thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh không chỉ làm cho bé bị đau, giảm khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của bé.  

Kết quả hình ảnh cho http://triviemtaigiua.com/

  1. Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ?

Tai trẻ nhỏ có một đường ống tai nhỏ, gọi là vòi nhĩ, có nhiệm vụ kết nối vùng tai giữa với phần sau của họng và mũi, đồng thời giúp cân bằng áp lực. Vì vòi nhĩ của trẻ nhỏ ngắn, rộng và phát triển theo chiều ngang nên khi họng và mũi tiết dịch nhầy, vi khuẩn sẽ dễ dàng bám vào và di chuyển xung quanh khu vực. Dịch lỏng từ mũi họng bị mắc kẹt tại bất kì vị trí nào trong khoang tai,vùng giữa tai sẽ đều là cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi nên trẻ rất dễ bị viêm tai.

  1. Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ mà người lớn không nên bỏ qua.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ không thể tự nói hay kêu đau để bố mẹ biết khi bé bị đau, nên bố mẹ cần chú ý đến những biểu hiện bất thường của trẻ để có thể sớm phát hiện bé đang gặp vấn đề gì. Một vài dấu hiệu khi bị viêm tai giữa trẻ thường biểu hiện

Kết quả hình ảnh cho http://triviemtaigiua.com/

– Đau tai là một biểu hiện viêm tai giữa http://triviemtaigiua.com/trieu-chung-cua-benh-viem-tai-giua-o-nguoi-lon-va-tre-em.html thường gặp. Khi thấy trẻ thường tai, dùng tay kéo tai, dụi vào tai, trẻ có dấu hiệu khó chịu khi đụng vào tai bố mẹ nên kiểm tra xem tai bé có vấn đề bất thường gì không.

–  Trẻ thường dễ bị viêm tai sau khi mắc một số bệnh mũi, họng. Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em diễn ra rất lặng lẽ mà các dấu hiệu rất mờ nhạt. Đôi khi các dấu hiệu viêm tai giữa lại tương tự như một trận cảm lạnh với các triệu chứng: sốt, chảy nước mũi. Nhiều khi tình cờ khám tai mũi họng mới phát hiện ra nhưng nếu không chú ý sẽ chuyển sang sốt cao hơn thường là sốt cao 39-40 độ C, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật….lúc đó là lúc bệnh đã chuyển nặng hơn.

– Mũi của bé là nơi sẽ báo tín hiệu cho bố mẹ biết bé bị viêm tai giữa. Vì lúc viêm tai giữa thường diễn ra sau khi bé bị cảm lạnh, do đó dịch nhầy chảy ra từ mũi sẽ chính là dịch nhầy có trong tai bé.  Khi mới mũi bé hơi nghẹt rồi chảy nước trong, lúc này bé chưa bệnh nhưng vài ngày sẽ trở nặng, khi dịch nhầy chảy ra chuyển sang màu vàng hay xanh lá cây là lúc bé bắt đầu nhiễm bệnh và trở nên cáu kỉnh, đồng thời nguy cơ viêm tai giữa tăng cao.

– Bé sẽ thường thức giấc vào ban đêm và tỏ ra đau đớn, nhất là khi thời tiết trở lạnh, lúc này là lúc bé phát tín hiệu “khẩn cấp” . Khi bé nằm ngửa, chất dịch trong tai bé sẽ đổ dồn về phía màng nhĩ, gây khó chịu cho bé. Vì vậy, lúc này bé sẽ không muốn nằm ngửa khi ngủ mà sẽ trở mình liên tục, lăn qua lăn lại để giảm bớt áp lực trong tai lúc này cũng như để làm cho cơn đau tai giảm bớt.

– Mắt của bé sẽ đổ ghèn cũng là một dấu hiệu khác của viêm tai giữa. Nếu mắt của bé ra ghèn đi kèm với biểu hiện này là một cơn cảm lạnh, nhất là khi bé đã lớn hơn, điều này cho thấy một vùng xoang nào đó hay tai của bé đang bị viêm. Bố mẹ nên kiểm tra ngay vì rất có khả năng bé bị viêm tai giữa.

– Bé không phản ứng với các tiếng động, trẻ bị nghễnh ngãng nên các bà mẹ thường hay bỏ qua và cho rằng trẻ thiếu tập trung do độ rung của màng nhĩ bị giảm nên nghe tiếng động với trẻ em sẽ khó khăn hơn và các mẹ nên chú ý dấu hiệu này.

Nếu con bạn có những biểu hiện viêm tai giữa như trên hãy đưa con đi thăm khám và có hướng chữa bệnh cho bé tốt nhất. Đừng để bé bị viêm tai giữa cấp tính http://triviemtaigiua.com/benh-viem-tai-giua-cap-tinh-se-gay-nguy-hiem-nhu-the-nao.html hay nặng hơn là viêm tai giữa mãn tính thì mới lo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *