Trần thạch cao là gì và phân loại trần thạch cao

Trần thạch cao là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết hoặc khá mơ hồ về khái niệm cũng như các loại trần thạch cao. Và để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này, hãy cùng bài viết sau đây đi tìm hiểu trần thạch cao là gì và những ưu điểm của trần thạch cao nhé.

Trần thạch cao là gì?

Trần thạch cao thực chất là một loại vật liệu xây dựng được sử dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng, nhà ở, văn phòng,… hiện nay. Loại vật liệu này có chức năng thay thế các loại trần xi măng truyền thống, giúp tăng tính thẩm mỹ, sang trọng cho không gian sống của gia đình bạn.

Trần thạch cao là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay

Xét về cấu tạo trần thạch cao là kết cấu tổ hợp các vật liệu gồm: bộ phận khung xương thạch cao, tấm thạch cao, sơn bả và một số vật tư phụ có liên quan khác.

Trong đó khung xương thạch cao là bộ phận có tác dụng tạo hệ kết cấu vững chắc để treo hệ trần lên sàn bê tông, cốt thép hoặc kết cấu mái nhà thông qua các ty treo chuyên dụng. Còn tấm thạch cao có vai trò tạo mặt phẳng cho trần và các tấm thạch cao này sẽ được liên kết trực tiếp với hệ khung xương thạch cao thông qua các vít chuyên dụng. Cuối cùng lớp sơn bả sẽ có tác dụng tạo độ nhẵn mịn cho bề mặt trần và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho không gian.

Xem thêm các mẫu la phông thạch cao đẹp trong xây dựng công trình:

https://www.vinhtuong.com/bo-suu-tap-la-phong-thach-cao-vinh-tuong

Ưu điểm của trần thạch cao là gì và ưu điểm của trần thạch cao

Để đảm bảo khả năng ứng dụng linh hoạt cho mỗi công trình, trần thạch cao hiện nay còn được phân loại theo các tính năng cụ thể, bao gồm:

Trần thạch cao chịu ẩm

Loại trần này là sự kết hợp giữa khung xương thạch cao và tấm thạch cao chịu ẩm, được sử dụng phổ biến cho những công trình trong môi trường ẩm như: các không gian gần nguồn ẩm, nhà vệ sinh,…

Trần thạch cao chống nóng, cách nhiệt:

các tấm thạch cao được sử dụng ở loại trần này là tấm thạch cao được kết hợp với xốp hoặc bông thủy tinh để tăng khả năng chống nóng. Loại trần thạch cao chống nóng này được sử dụng phổ biến cho các khu vực chịu nhiệt cao, giúp ngăn nhiệt độ truyền từ không gian này sang không gian khác như: trần mái tôn, mái ngói,…

Trần thạch cao chịu nước:

thường được sử dụng phổ biến cho các công trình tiếp cận với nguồn ẩm như nhà vệ sinh, những ngôi nhà đã quá cũ, dễ bị dột,…

Trần thạch cao tiêu âm:

tấm trần thạch cao tiêu âm được cấu tạo với phần lõi có sử dụng thêm vật liệu có khả năng cách âm, tiêu ân như: bông thủy tinh, cao su non, mút xốp, vải nỉ,… Loại trần này thường được ứng dụng để làm trần trong các không gian hội trường, rạp hát, rạp chiếu phim, phòng thu âm, studio, phòng làm việc cần yên tĩnh, phòng karaoke, phòng ngủ,…

Trần thạch cao

Trần thạch cao chống cháy:

loại trần này là sự kết hợp giữa tấm thạch cao chống cháy, bông thủy tinh và khung xương thạch cao. Loại trần này được phân thành trần thạch cao chống cháy 60 phút, chống cháy 90 phút, chống cháy 120 phút,… và thường được sử dụng trong các công trình đòi hỏi chống cháy lan.

Trên đây là khái niệm trần thạch cao là gì và phân loại trần thạch cao theo các tính năng cụ thể. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu hơn về loại vật liệu xây dựng mới này cũng như biết cách lựa chọn và sử dụng các loại trần đúng với mục đích sử dụng của mình. Chúc các bạn thành công và may mắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *