BIÊN HÒA (ĐỒNG NAI) – “MIẾNG BÁNH NGON” NƠI VÙNG VEN

So với đầu năm 2018, giá nhà đất tại Biên Hòa đã tăng 20-50%. Trong đó, đất thổ cư, đất nền tăng ở mức 20-30%.

2 năm trở lại đây, khi khu vực ngoại thành Tp.HCM liên tục có hiện tượng “sốt đất” thì hàng loạt dự án BĐS tại Biên Hòa – Đồng Nai cũng được mở bán, đẩy giá đất tại đây tăng cao.

Đất ngoại thành Tp.HCM đã hết “nóng”?

Theo nhận định của các chuyên gia BĐS Địa Ốc Long Phát, vụ cháy chung cư Carina vào tháng 3 vừa qua vẫn còn khiến thị trường căn hộ gặp khó khăn. Kinh doanh chậm hẳn, có thời điểm nhiều nhân viên trong công ty không bán được sản phẩm nào. Kéo theo đó, rất ít dự án căn hộ được mở bán.

Nhiều doanh nghiệp đang tập trung vào sản phẩm đất nền để chuẩn bị đón dòng tiền cuối năm, điển hình là kiều hồi. Khu vực ngoại thành như Củ Chi, Cần Giờ, Thủ Đức, quận 9, đặc biệt vùng giáp ranh Tp.HCM như Long An và Long Thành – Biên Hòa – Đồng Nai vẫn được coi là trọng điểm.

Anh Trung ngụ tại quận 12 là một người chuyên mua đi bán lại các dự án nhỏ, đất nền tại quận 9, cho rằng giá đất khu này sẽ tăng trong 1-2 tháng tới. Một dự án lớn tại phường Long Bình sắp mở bán, cùng với nhu cầu cuối năm lớn, nguồn cung không nhiều, giá đất “nóng” lên cũng là chuyện dễ hiểu. Môi giới này nói, giá tại quận 9, Thủ Đức sau 2 mùa sốt đất chưa có dấu hiệu giảm, mà chỉ lan từ khu vực này sang khu vực khác.

Cụ thể, trong đợt sốt đất đầu năm 2017, do có thông tin trung tâm hành chính quận 9 chuyển về Lò Lu – khu vực có dự án đất nền, biệt thự lớn đang mở bán, vì vậy giá đất tăng rất mạnh.

Tiếp đến đợt sốt đất đầu năm 2018, điểm nóng lại chuyển về khu vực đường Lã Xuân Oai, Nguyễn Xiển của phường Long Bình trả lại “bình yên” cho Lò Lu. Lý giải về sự chuyển dịch này, các chuyên gia Địa Ốc Long Phát đưa ra lý do hạ tầng đã ổn định, giá đất tăng lên một mức mới. Anh cũng cho biết những người môi giới nhỏ thấy giá đất Sài Gòn quá cao nên bắt đầu chuyển địa điểm về tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Long An, Bình Dương để tìm cơ hội.

Đất “nội” chưa hết sốt đã tìm đất “ngoại”

 

Theo ông Đinh Duy Trinh, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn BĐS Việt Nam, hiện nay nhu cầu đất nền rất lớn trong khi nguồn cung tại Tp.HCM không đủ để đáp ứng. Hơn nữa, giá đất khu Đông tăng cao, ít khả năng sinh lời nên khách hàng phải tìm nguồn đầu tư mới với giá hợp lý để đạt được giấc mơ “an cư”.

Từ đầu năm đến nay, thị trường BĐS Tp.HCM ghi nhận khá nhiều sự chuyển hướng đầu tư sang Biên Hòa – Đồng Nai, kéo theo đó, giá đất khu này đẩy lên cao so với trước đây.

Giải thích cho hiện tượng thị trường nhà đất Biên Hòa nóng lên gần đây, các chuyên gia bất động sản Công Ty Địa Ốc Long Phát nhận định đây là xu hướng tất yếu. Biên Hòa là một trong những đô thị công nghiệp của tỉnh Đồng Nai và chỉ cách trung tâm Tp.HCM khoảng 40km. Theo quy hoạch Tp.HCM định hướng đến năm 2030, Biên Hòa sẽ trở thành một thành phố phát triển năng động thuộc vùng kinh tế hiện đại, trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kết nối từ Tp.HCM đến Biên Hòa thời gian gần đây cũng hút các doanh nghiệp bất động sản giãn về khu vực này. Các dự án có sức ảnh hưởng lớn như tuyến metro số 1 kéo dài, mở rộng Xa lộ Hà Nội, mở rộng đường Nguyễn Thị Định, đầu tư cầu Cát Lái… Việc sân bay quốc tế Long Thành dự kiến khởi công cuối năm 2019 cũng là yếu tố đẩy kỳ vọng giá đất ở khu vực này lên cao.

Ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Tp.HCM, cho rằng, việc phát triển dự án lân cận Tp.HCM là tất yếu, bởi trung tâm đã quá tải. Nếu làm được nhiều chung cư ở tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An rồi hoàn chỉnh hạ tầng giao thông kết nối với Tp.HCM thì người dân sẽ giãn bớt ra bên ngoài, giảm kẹt xe cho thành phố.

Ngoài ra, giá nhà đất Tp.HCM đang cao hơn nhu cầu thực của đại bộ phận người lao động, nên việc các công ty bất động sản chọn phát triển ở vùng ven cũng là phù hợp với nhu cầu thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *