PHÂN TÍCH MÁY ĐỒNG HỒ ZENITH EL PRIMERO

MÁY ĐỒNG HỒ EL PRIMERO ĐƯỢC CHARLES VERMOT CỨU BỞI MỘT HÀNH ĐỘNG BẤT TUÂN

Vào những năm 1970, sự bùng nổ kinh tế toàn cầu sau chiến tranh đã chấm dứt. Đồng hồ thạch anh mới, chính xác đã trở nên phổ biến và khiến ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ rơi vào khủng hoảng sâu sắc. Zenith đã được bán cho một công ty Mỹ có tên là Zenith Radio Corporation. Nhằm mục đích tiếp thị độc quyền đồng hồ thạch anh, công ty có trụ sở tại Chicago đã quyết định ngừng sản xuất tất cả các bộ máy cơ khí, bao gồm cả bộ máy đồng hồ Zenith El Primero

Tin tức này đến tai Charles Vermot, người đã dành nhiều năm làm việc với Zenith và đã theo dõi toàn bộ sự phát triển của cỗ máy đồng hồ Zenith El Primero kể từ khi những bản phác thảo đầu tiên ra đời. Bỏ qua các đơn đặt hàng, Vermot đã bí mật giấu tất cả các thiết bị và dụng cụ cần thiết để sản xuất đồng hồ bấm giờ mà thương hiệu đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc để phát triển.

Trong những năm 1980, Zenith đã có thể tiếp tục sản xuất bộ máy đồng hồ Zenith El Primero mà không phải phát triển lại công cụ. Ebel là thương hiệu đầu tiên – sử dụng El Primero cho một số mẫu đồng hồ của nó. Đây là một trong những yếu tố dẫn đến quyết định của Rolex thay thế máy đồng hồ Valjoux 72 lên dây cót bằng tay mà dòng Daytona của thương hiệu này ngày đó sử dụng bằng bộ máy đồng hồ bấm giờ tự động. Rolex calibre 4030, sử dụng cỗ máy El Primero với bộ điều chỉnh đã được sửa đổi với tốc độ 28.800 rung động / giờ, một sợi tóc Breguet, một bánh xe cột được sửa đổi và một rôto được khắc tên Rolex. Bộ máy này được Rolex sử dụng trong nhiều năm cho đến khi Rolex sản xuất được cỗ máy in-house 4130 vào năm 2000. Ngoài Rolex, nhiều thương hiệu đã trang bị cho đồng hồ của họ cỗ máy này này. Danh sách này bao gồm những cái tên như Daniel Roth, Bvlgari, Panerai, Hublot hoặc TAG Heuer14

PHÂN TÍCH MÁY ĐỒNG HỒ ZENITH EL PRIMERO

Ngoài tầm quan trọng lịch sử của nó, tuổi thọ của máy đồng hồ Zenith El Primero đã nói lên điều đó. Đồng hồ bấm giờ tự động này có cấu trúc nhỏ gọn và toàn diện – kích thước tương đối nhỏ và tần số cao của bộ dao động của nó – tự hào có dự trữ năng lượng tối ưu. Và tất nhiên về độ tin cậy cũng không cần phải nói, bởi nó đã được chứng minh là đáng tin cậy.

Tần Số Cao

Đồng hồ đeo tay nhịp cao là khá hiếm, đặc biệt là vào năm 1969. Girard-Perregaux đã quảng cáo sản xuất máy đồng hồ đeo tay có tần số dao động cao. Vào giữa những năm 1960, đó như là một thành tựu lớn. Đó được coi là một kỳ tích đạt được kết quả xuất sắc trong các thử nghiệm của Phòng nghiên cứu tại Neuchatel. Phòng thí nghiệm của Girard-Perregaux và Fabriques Keyboardssortiment Réunis (FAR) đã được trao Giải thưởng Centenary của Đài thiên văn Neuchatel năm 1966. FAR cũng được giao nhiệm vụ phát triển bộ điều chỉnh tần số cao El Primero.

Tóm lại, các chuyển động tần số cao được cho là chính xác hơn (về lý thuyết, vì có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của một máy đồng hồ cơ). Hoạt động ở mức tần số 36.000 rung động/giờ, kim giây của El Primero thực hiện 10 lần nhảy mỗi giây – có nghĩa là nó có khả năng đo một phần mười giây. Cuối cùng, kim giây của đồng hồ bấm giờ quét trơn tru và là bằng chứng của động cơ tuyệt vời bên trong một chiếc đồng hồ.

Bánh Xe Cột

El Primero là một đồng hồ bấm giờ được kích hoạt bằng bánh xe cột, chọn hệ thống truyền thống và được đánh giá cao nhất để chỉ huy các chức năng bắt đầu, dừng và đặt lại của đồng hồ bấm giờ. Mặc dù vậy những mẫu đồng hồ bấm giờ được kích hoạt bằng cam cũng mạnh mẽ và đáng tin cậy, nhưng giải pháp hiệu quả tiết kiệm về mặt chi phí này lại thiếu sức hấp dẫn của bánh xe cột. Ngoài ra, thêm một cảm nhận từ hệ thống bánh xe Column đó là khi nhấn nút bắt đầu của đồng hồ bấm giờ sẽ cảm thấy chính xác hơn và cảm giác khi nhấn các nút đẩy sẽ mượt mà hơn rất nhiều.

Ly Hợp Ngang

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-1adr-day-nhua-mau-den-ket-noi-bluetooth-chong-nuoc-200m

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01l-8evudf-day-da-nau-kim-da-quang-tuoi-tho-pin-3-nam

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01l-3bvudf-day-da-mau-xanh-reu-nen-mat-mau-den-kim-da-quang

 

Việc ghép giữa đồng hồ bấm giờ và bộ truyền bánh răng giữ thời gian được thực hiện bằng bộ ly hợp nằm ngang. Các ly hợp ngang, không nghi ngờ gì, là giải pháp hấp dẫn trực quan nhất. Thiết bị, có thể tự do xoay trái và phải (theo chiều ngang), cho phép kết nối giữa bộ truyền bánh răng với bánh xe trung tâm của đồng hồ bấm giờ. Tuy nhiên, ly hợp dọc hiện đại thường được coi là một giải pháp hiệu quả hơn về mặt kỹ thuật. Khớp nối được thực hiện theo chiều dọc bằng ma sát và không giống như ly hợp nằm ngang, không có răng để tham gia hoặc tháo ra (điều này có thể gây ra sự nhảy vọt của kim giây chronograph khi răng lưới và mòn theo thời gian). Tuy nhiên, bộ ly hợp nằm ngang tạo ra một chuyển động đẹp hơn nhiều, với hầu hết các bộ phận có thể nhìn thấy khi nhìn qua lớp kính đáy sapphire.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *