Bạn đã biết cách để mua được trà chất lượng với giá vô cùng rẻ chưa

  Cách đâu từ rất lâu rồi, thói quen uống trà đã trở thành một phần trong lối sống của nhiều người Việt. Nếu cái tên đó chính xác là loại trà đang uống, chắc chắn là bạn vừa mới ghi điểm trong mắt người mời trà và sẽ tạo được ấn tượng khá tốt trong mắt họ đấy. Câu trả lời là không với điều kiện bạn bỏ chút thời gian nghiên cứu bài viết dưới đây. Ở đây chúng tôi đã tổng hợp 5 loại trà phổ biến trên thị trường, đặc điểm, cách nhận biết và cả công dụng nữa đấy.

Thông tin chúng về trà : Hiện nay, chúng ta có khoảng hơn 3000 loại trà khác nhau. Theo tìm hiểu, có hai nguyên nhân dẫn tới việc này. Đầu tiên chính là số lượng nước trồng trà. Cùng là một giống trà nhưng nếu được trồng ở những nước khác nhau lại cho ra sản phẩm có phẩm chất riêng. Điều này là do khác biệt về các điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, điều kiện canh tác.Theo thông kê, hiện trên toàn thế giới có đến 40 nước trồng trà. Hằng năm chúng ta sản xuất ra khoảng 3 triệu tấn trà, tập trung nhiều ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Srilanka, Nhật Bản, Bangladesh, Pakistan, Việt Nam,  Iran,Korea, Đài Loan, Indonesia, Nepal, Thái Lan… Ngoài Châu Á ra thì Kenya ở châu Phi, Argentia ở châu Mỹ và Úc cũng là những nước sản xuất nhiều trà. Riêng tại Trung Quốc – quê hương của trà đã có trên 200 loại.

Nguyên nhân thứ hai dẫn tới việc có nhiều giống trà trên thế giới thuộc về việc lai tạo và sản xuất. Như đã nói ở trên, cây trà chính gốc được chế biến từ Camellia Sinensis. Những loại cây còn tồn tại đến 9 giống khác nhau nữa. Nhờ vào quá trình lai tạo của kỹ thuật nông nghiệp thì mỗi năm lại có thêm những giống trà khác nhau. Quá trình lên men cũng có thể tạo ra những loại trà khác nhau. Lên men hay còn được biết đến là mức độ oxy hóa của lá trà. Trong khoảng lên men 0 – 100%, những loại trà sẽ có hương vị, màu sắc riêng. Ngoài ra, sự thay đổi trong kỹ thuật chế biến, kỹ thuật đặc biệt trong quá trình trồng và làm trà cũng làm nên sự đa dạng của thế giới trà.

Cách chế biến trà :  Sản xuất trà thường trải qua 5 giai đoạn, và việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phẩm chất của trà. Chúng bao gồm thu hoạch, tách nước, làm dập, oxy hóa, sấy trà. Những lá hoặc búp trà sau khi được thu hoạch xong sẽ được tiến hành tách nước nhờ nắng hoặc gió. Công đoạn này khiến trà trở nên mềm hơn. Tiếp theo, trà sẽ được vò, quay cho hơi nát ra rồi mang đi lên men – oxy hóa. Khi đạt đến độ oxy hóa cần thiết, trà được đưa vào sấy khô và cho ra thành phẩm. Trong những bước này, giai đoạn 4 là cái chúng ta cần chú ý nhất. Vì đây chính là yếu tố phân loại trà. Ở Việt Nam không đơn thuần chỉ có một trà xanh mà chính xác thì có khá nhiều loại khác nhau, chưa kể những giống nhập từ nước ngoài. Xoong những bài viết về cách phân biệt trà lại không có nhiều mặc dù đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm.

>>> Xem thêm : matcha và trà xanh – Bạn có biết loại trà nào trong 5 đôi dưới đây 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *