Tại sao bị rụng tóc? Phân biệt nguyên nhân do “sinh lý” và “bệnh lý”

Tóc rụng là tình trạng chúng ta đều gặp mỗi ngày và số lượng này ở mỗi người lại khác nhau. Có thể chia nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc thành 2 dạng: rụng tóc sinh lý và rụng tóc do bệnh lý. Nguyên nhân tại sao bị rụng tóc lại được chia thành 2 dạng như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp nguyên nhân rụng tóc cho câu hỏi này nhé.

Tại sao bị rụng tóc sinh lý?

Có thể hiểu quá trình rụng tóc sinh lý là tóc rụng theo vòng đời phát triển của tóc. Sau khi tóc mọc lên, phát triển dài ra và trở nên già yếu, sau đó sẽ rụng xuống. Khi lớp tóc cũ rụng sẽ được thay thế bởi một lớp tóc mới. Theo các chuyên gia, trung bình mỗi ngày tóc rụng khoảng 100 sợi là chuyện bình thường và bạn không phải lo lắng về vấn đề này.

Nếu vẫn còn đắn đo về vấn đề tóc rụng nhiều, bạn có thể theo dõi lượng tóc rụng hàng ngày của mình có vượt qua con số trên hay không. Nếu nhỏ hơn thì sức khỏe của bạn khá ổn đấy.

Tại sao bị tóc rụng bệnh lý?

Khác với rụng tóc sinh lý, rụng tóc bệnh lý có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Khi gặp một hay nhiều biểu hiện dưới đây, bạn cần chú ý hơn tới sức khỏe và cách chăm sóc mái tóc của mình:

  • Tóc rụng hơn 100 sợi mỗi ngày và liên tục trong một khoảng thời gian. Bạn có thể quan sát thấy biểu hiện này khi mỗi lần gội đầu hoặc chải đầu, tóc sẽ rụng thành từng bó nhỏ. Hoặc khi tóc khô, vuốt tóc sẽ thấy các sợi tóc bám trong các kẽ tay.
  • Tóc rụng nhiều nhưng ít mọc lại. Khi tóc rụng nhiều hay rụng ít nhưng bạn cảm giác tóc dường như không mọc lên và càng ngày càng mỏng hơn. Quan sát trên da đầu sẽ thấy không có nhiều tóc con mọc ra.
  • Tóc rụng tập trung tại một mảng trên da đầu, tóc chỉ rụng xung quanh vị trí đó và không thấy có dấu hiệu mọc lại. Nếu tình huống này xảy ra trong thời gian dài, vị trí tóc bị rụng sẽ dần bị lộ ra,
  • Phần tóc con mọc lên yếu và bị xoăn. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, dẫn đến việc tóc không nhận được các dưỡng chất cần thiết.

Rụng tóc khiến bạn cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp và xuất hiện trước đám đông. Bởi vậy khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường nào, hãy nhanh chóng đi khám tại các cơ sở uy tín để nhận được những tư vấn hữu ích cũng như hướng điều trị tốt nhất, giúp phục hồi mái tóc trở nên khỏe mạnh và suôn mềm hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *