Cách lau sản gỗ để được lâu dài

Cách lau sàn gỗ sạch bóng, lâu hư là câu hỏi được nhiều người thường xuyên nhắc đến. Gỗ lót sàn nhà là một loại vật liệu mới với nhiều tính năng, tuy nhiên bạn cũng cũng cần biết cách lau sàn gỗ sạch bóng loáng như mới thì mới có thể bảo quản tốt được loại vật liệu này. Cách lau chùi sàn gỗ dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm vệ sinh đúng cách cho cả sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp để gia tăng tuổi thọ cho sàn nhà.

Cách lau sàn gỗ bóng đẹp như mới

Sàn nhà làm bằng gỗ ngày càng được nhiều người lựa chọn, bởi đặc tính của nó khá bền đẹp lại giúp căn nhà trở nên hiện đại, sang trọng hơn. Nhưng bạn phải biết cách lau chùi để sàn sử dụng được lâu. Để sàn gỗ không bị hư hỏng mà vẫn sạch bóng loáng… bạn hãy áp dụng theo các hướng dẫn sau đây:

1. Cách lau đối với sàn gỗ công nghiệp

Khi muốn làm sạch sàn gỗ công nghiệp ban chỉ cần hút bụi bằng đầu hút chổi mềm. Trong trường hợp sàn nhà có những vết bẩn cứng đầu, hãy dùng dung dịch lau sàn chuyên dụng pha với nước, khuấy đều lên, sau đó nhúng khăn mềm hoặc cây lau nhà lông mềm cho vào chậu rồi vắt kiệt nước và lau bê mặt sàn nhà. Sau đó tiếp tục dùng giẻ khô lau lại.

Một số lưu ý khi vệ sinh, lau chùi sàn gỗ công nghiệp:

– Bạn cần phải xử lý ngay khi bề mặt sàn gỗ xuất hiện vết bẩn để tránh tình trạng đóng cục trên sàn sẽ khiến viêc vệ sinh trở nên khó khăn hơn.

– Đối với những vết bẩn như hoa quả, sữa, kem, bia, rượu, cà phê, trà, nước hoa quả và các thức uống khác, nên dùng nước lau sàn thông thường để làm sạch.

– Khi các vết bẩn là xi đánh giày, dầu, nhựa đường, vết mài của giày dép gây ra, bạn có thể sử dụng rượu trắng để đánh bay hết những vết bẩn cứng đầu đó.

– Những vết bẩn khác như mực, keo khô, máu thì cần phải dùng cồn pha methylate hoặc nước lạnh để lau sạch .

– Một lưu ý khá quan trọng khi lau sàn gỗ đó là không nên sử dụng các vật sắc nhọn để cạy các vết bẩn vì nó có thể làm xước, bong tróc sàn nhà.

2. Cách lau đối với sàn gỗ tự nhiên

Khi lau sàn nhà được làm bằng gỗ tự nhiên, thì bạn nên vệ sinh sàn gỗ bằng máy hút bụi, không nên dùng khăn ướt để lau sàn mà chỉ dùng khăn mềm để lau. Một điều tối kỵ đối với cách lau sàn gỗ được làm bằng gỗ tự nhiên đó là bạn không sử dụng nước để lau mà chỉ nên dùng khăn ẩm để lau nhẹ nhàng trên bề mặt gỗ.

Một số lưu ý khi bảo quản sàn gỗ tự nhiên:

– Để tránh tránh gây trầy xước bề mặt sàn gỗ tự nhiên bởi những vật dụng trong nhà như bàn ghế, tủ, … bạn nên tìm và cắt những miếng mút xốp hoặc nỉ vừa đúng với tiết diện của chân bàn, ghế, tủ,.. sau đó dán dưới chân chúng.

– Trong quá trình lắp đặt sàn gỗ bạn nên chú ý lắp các thanh gỗ cách nhau một khoảng nhất định, để gỗ giãn nở khi ở nhiệt độ cao.

– Tuyệt đối không được kéo lê các vật dụng nặng trên bề mặt sàn gỗ.

– Không để cho nước mưa thấm dột trực tiếp xuống sàn gỗ.

– Nếu như sàn gỗ của bạn có đánh vẹc-ni, hãy sử dụng một ít sữa lau lên lớp vẹc-ni và để cho khô, sau đó chỉ cần dùng bàn chải mềm nhúng nước cọ sạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *