Cách vệ sinh và bảo quản sàn gỗ không phải ai cũng biết

Để giữ cho sàn gỗ trong nhà luôn sạch sẽ và mới đẹp, bạn cần phải biết cách vệ sinh sàn đúng cách.

Vệ sinh sàn gỗ có tác dụng gì?

Nhiều người chẳng bao giờ để ý đến cách vệ sinh sàn gỗ vì cho rằng không quan trọng, chỉ cần sản phẩm mua về bền thì sẽ có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm, vệ sinh chúng chu đáo, thời gian sử dụng sẽ còn tăng hơn mức dự kiến ban đầu.

Theo các chuyên gia, 50% độ bền của sàn gỗ phụ thuộc vào cách vệ sinh làm sạch sàn gỗ tự nhiên của người dùng. Tuổi thọ của chúng cũng có thể giảm nếu như bạn lơ là, coi nhẹ khâu này. Điều này đồng nghĩa là, tổn thất cũng không nhỏ.

Nếu tuổi thọ của sàn gỗ thấp, bạn cũng sẽ mất thời gian, chi phí để thay thế sản phẩm nội thất và chắc chắn bạn không hề muốn xảy ra điều này.

Vệ sinh sàn gỗ đúng cách giúp tăng tuổi thọ của sàn. Đồ họa: Kim Nhung
Vệ sinh sàn gỗ đúng cách giúp tăng tuổi thọ của sàn. Đồ họa: Kim Nhung

Thường xuyên quét dọn sàn

Nếu bạn không thường xuyên quét dọn sàn thì bụi bẩn, lông vật nuôi hoặc tóc của bạn rơi rải rác trên sàn nhà hằng ngày và sẽ tích tụ trong một thời gian dài. Khi bạn đi lại thì tạo ra ma sát sẽ khiến cho mặt sàn bị trầy xước và hư hỏng.

Bạn cần phải sử dụng một chổi quét sàn phù hợp cho tất cả các sàn bằng gỗ. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi và máy đánh bóng, rất là tốt cho việc khôi phục lạ độ bóng của mặt sàn phủ sáp.

Tổng vệ sinh

Đối với các công việc tổng vệ sinh làm sạch sàn được khuyến khích sử dụng chất tẩy rửa có tính kiềm pha loãng ở khoảng từ 0.5 đến 3% tùy thuộc vào độ bẩn của sàn.

Một vài giây sau khi bạn làm sạch, giải pháp để vệ sinh được áp dụng là dùng máy hút nước để lấy hết bụi và nước trên sàn, để ngăn cản sàn gỗ bị ẩm ướt. Điều quan trọng nữa là nên hút nước thường xuyên càng tốt, không nên để cho nước đọng trên sàn.

Lau sàn gỗ bằng nước ấm

Nước nóng được coi là cách tốt nhất để làm sạch bề mặt sàn gỗ công nghiệp. Sử dụng nước không nên nóng quá, chỉ cần ấm hơn nhiệt độ trong phòng là được. Hai tháng một lần lau sàn bằng nước ấm cũng sẽ làm cho sàn gỗ nhà bạn sạch sẽ hơn.

Lau sàn bằng nước ấm giúp sàn sạch hơn. Đồ họa: Kim Nhung
Lau sàn bằng nước ấm cũng giúp sàn sạch hơn. Đồ họa: Kim Nhung

Bạn cần lưu ý chỉ dùng cách này cho các loại sàn gỗ có độ chịu nước tốt như sàn gỗ Thụy Sĩ, sàn gỗ Bỉ hoặc sàn Malaysia nhập khẩu. Hạn chế áp dụng với các loại sàn có độ chịu nước kém hoặc loại mà có bề mặt dạng bóng. Bởi vì khi tiếp xúc với nước sàn gỗ kém chất lượng sẽ bị phồng rộp và có thể bị vênh các mép của tấm sàn. Sau khi lau bằng qua bằng nước ấm xong bạn hãy dùng khăn mềm khô ráo để lau lại một vài lần để đảm bảo không cho nước đọng lại trên bề mặt sàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *